Câu Hỏi Thường Gặp

Sữa bột dù hạn sử dụng dài khoảng 3 năm, nhưng đối với sữa không có chất bảo quản thì sau khi mở hộp lần đầu tiên bạn nên sử dụng trong vòng 1 tháng, nếu thấy bột sữa bị vón cục hay đổi màu là do đã tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài nên sữa dễ bị nhiễm nấm vi khuẩn thì không nên dùng tiếp dù còn hạn sử dụng. Sữa bột nên bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp, không nên để trong tủ lạnh.

Sữa tươi nguyên kem được xem là loại sữa có hàm lượng chất béo tự nhiên tồn tại khoảng 3.5% – 3.7%, với những hương vị chất béo tự nhiên cùng với lớp nguyên kem và váng sữa tồn tại nên thường có hương vị thơm ngon hơn sữa tách béo. Sữa tươi nguyên kem được xem là loại sữa bổ dưỡng bậc nhất, do vậy mà không phù hợp với những người muốn giảm cân.

1. Thiếu kiểm soát về hành vi: Lượng đường lớn chuyển vào máu quá nhanh khiến bé bị phấn khích, cần vận động nhiều hơn để tiêu hao phần năng lượng đó. Nhưng sau khi tiêu hao hết cơ thể lại mệt mỏi và lại cần thêm đường. Nó giống như chất gây nghiện, và cũng như người lớn, cơ thể bé có thể bị stress khi dung nạp quá nhiều.

2. Nguy cơ béo phì: Cơ thể trẻ cũng tích trữ lượng calo dư thừa dưới dạng mỡ. Đường cung cấp nguồn năng lượng rỗng, ăn uống quá nhiều đường là nguyên nhân thúc đẩy nguy cơ béo phì do thừa quá nhiều calo ở trẻ.

3. Nguy cơ tiểu đường: Không chỉ người trưởng thành, cả trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Khi ăn uống ngọt, đường hấp thụ vào máu rất nhanh, khiến đường huyết tăng và giải phóng insulin để điều chỉnh đường huyết. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ khiến tụy suy giảm chức năng, và bệnh tiểu đường có thể xuất hiện.

Đường vì thế không chỉ gây béo phì, gây tress, mà còn cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể.

Sữa có đường được thêm vào 1 lượng đường nhất định để giúp sữa ngọt hơn, dễ uống hơn, đặc biệt tạo sự thích thú hơn cho các bé, vì trẻ thường luôn ưa ngọt. Lượng đường thêm vào sữa ngoài tăng vị ngọt, còn cung cấp thêm 1 lượng năng lượng đáng kể cho bé. Và đây là mấu chốt để các mẹ tin rằng nó sẽ giúp bé tăng cân tốt hơn và năng động hơn.

Thực tế lượng dung nạp chất ngọt, đường của các bé là rất lớn từ nhiều loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, thức ăn hàng ngày, trái cây, sữa và các chế phẩm từ sữa…Trên cơ bản, thường bé nhận từ đủ đến dư thừa lượng đường cần thiết theo độ tuổi, nên không cần thiết mẹ phải cho bé dùng sữa có đường để tăng cường năng lượng. Và nên biết, bản thân sữa không cần thêm đường vì đã có lượng đường tự nhiên nhất định tạo nên vị ngọt nhạt đặc trưng của sữa.

Việc uống sữa có đường không chỉ không cần thiết, mà nó còn góp phần tăng lượng đường dung nạp, tăng lượng năng lượng rỗng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe vận động và phát triển của trẻ.

Nếu bố mẹ ý thức được những tác hại của việc dung nạp quá nhiều đường cho cơ thể bé, thì việc điều tiết nó là cần thiết, để tạo cho bé thói quen, nếp ăn uống lành mạnh hơn, trong đó sữa không đường là 1 lựa chọn.

Ngay từ sơ sinh, trẻ đã làm quen với loại sữa ít ngọt, vị ngọt nhạt tự nhiên đó là sữa mẹ. Vì vậy, giai đoạn chuyển đổi từ sữa mẹ qua sữa bột hoặc sữa tươi “không đường” là hoàn toàn dễ dàng, dễ tiếp nhận.

Việc ba mẹ cho bé tiếp cận sớm với sữa thêm đường, trẻ sẽ nhanh chóng cảm thấy thích thú hơn, và có thái độ không hài lòng với sữa mẹ, thậm chí là từ chối sữa mẹ.

Bé đã làm quen với sữa có đường cũng rất khó để chuyển sang dùng sữa không đường, sữa ít ngọt. Trong khi sữa mẹ, và các loại sữa không thêm đường cho bé khả năng hấp thụ rất tốt, nhờ tác dụng hoạt hóa chức năng ruột.

Bé uống sữa không đường cũng giảm hẳn được nguy cơ sâu răng do đường giữ lại trong vòm miệng.

Tập cho bé làm quen với sữa không đường ngay từ ban đầu sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với chế độ ăn uống ít ngọt. Nó rất tốt cho sức khỏe và thói quen sống cả về hiện tại và lâu dài của bé. Vì sức khỏe và tương lai của các bé, thiết nghĩ ba mẹ nên thành lập tư tưởng hạn chế cho bé dùng các thực phẩm quá nhiều đường hay được bổ sung đường.

Uống sữa vào lúc nào sẽ tốt, trước ăn hay sau ăn, trước khi đi ngủ hay lúc đói bụng?

1. Uống sữa trước hay sau bữa ăn tốt hơn?

Theo ThS. BS. Đoàn Ngọc Hà, Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sữa được cơ thể hấp thu tốt khi dùng sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng. Nếu cho trẻ uống sữa trước bữa ăn chính 2 tiếng có thể khiến trẻ cảm thấy no và lười ăn hơn khi vào bữa.

Tuy nhiên, với những người cần kiểm soát đường huyết thì uống sữa trước bữa ăn lại có lợi hơn. Phó giáo sư Fan Zhihong – Trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết các nghiên cứu đã phát hiện nếu bạn uống sữa trước bữa ăn 30 phút và sau đó ăn, có thể giúp kiểm soát sự gia tăng đường huyết sau ăn một cách hiệu quả.

Việc tránh bị tăng đường huyết sau ăn cũng sẽ khiến cảm giác no được kéo dài hơn, hạn chế ăn nhiều hơn nên có thể tránh tăng cân. Vì vậy, dù là để kiểm soát lượng đường trong máu hay ngăn ngừa béo phì thì nửa giờ trước bữa ăn là thời điểm tốt nhất để uống sữa.

Tuy nhiên bạn chỉ nên làm điều này khi không có vấn đề với việc dung nạp lactose. Nếu bạn bị khó chịu về đường tiêu hóa sau khi uống sữa lúc đói, hoặc có phản ứng bất lợi với sữa, bạn có thể chuyển sang sữa chua, sữa đậu nành…

2. Có nên uống sữa khi đói?

Không ít người từng nghe rằng không nên uống sữa khi bụng đói. Thực tế điều này chỉ đúng với những người không dung nạp lactose nên sau khi uống sữa sẽ bị đầy bụng, thậm chí đau bụng, tiêu chảy và các vấn đề khác. Nếu bạn ăn một số thực phẩm khác trước khi uống sữa, cảm giác khó chịu này sẽ nhẹ hơn so với uống khi bụng đói.

Với trường hợp bạn không gặp vấn đề gì với sữa thì uống sữa khi bụng rỗng hoàn toàn ổn. Tất cả các loại sữa động vật đều chứa đồng thời protein, chất béo và carbohydrate (đường lactose), người tiêu hóa được đường lactose có thể tận dụng tốt.

Vì vậy, việc uống sữa khi bụng đói hay không còn tùy thuộc vào khả năng tiêu hóa đường lactose của mỗi người.

3. Uống sữa 2 tiếng trước khi đi ngủ?

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng khả năng thúc đẩy giấc ngủ của sữa có thể liên quan đến các hợp chất hóa học như tryptophan và melatonin – có thể giúp bạn dễ ngủ.

Tryptophan là một axit amin đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là serotonin. Serotonin giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy thư giãn và sản xuất hormone melatonin. Là một hormone được giải phóng từ não, melatonin giúp bạn ngủ ngon nhờ khả năng điều chỉnh nhịp sinh học và sẵn sàng cho cơ thể bước vào chu kỳ ngủ.

Vai trò của tryptophan và melatonin trong điều trị rối loạn giấc ngủ đã được xác định rõ ràng và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung các hợp chất này có thể cải thiện giấc ngủ, giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm thường xuất hiện trước khi lên giường.

Tuy nhiên, bạn nên uống trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng, đặc biệt là với trẻ nhỏ đang trong độ tuổi phát triển. Việc uống sữa ngay trước khi đi ngủ có thể khiến trẻ bị tỉnh giấc nhiều lần vào ban đêm vì muốn đi vệ sinh. Điều này khiến chất lượng giấc ngủ của trẻ bị giảm, hormone tăng trưởng đang hoạt động sẽ bị ảnh hưởng, từ đó có thể gây chậm phát triển chiều cao.

Đồ ăn, sữa và nước giải khát chứa protein chất lượng cao như whey và các sản phẩm và nguyên liệu từ sữa khác có thể giúp hỗ trợ mục tiêu về sức khỏe và thể chất, bao gồm lão hóa khỏe mạnh, kiểm soát trọng lượng/cảm giác no và hồi phục sau tập luyện. Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Tổ chức y tế thế giới (WHO) đều khuyến cáo người lớn sử dụng 0,8g protein/kg trọng lượng cơ thể hàng ngày. Con số này tương ứng với 46g đến 56g, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể (0,8 g/70kg người lớn = 56g) và biểu thị mức nạp tối thiểu cần thiết để tránh thiếu protein.

Sữa bột nguyên chất là sản phẩm được chế biến từ sữa tươi, thông qua quá trình sấy khô để loại bỏ hầu hết nước và tạo ra dạng bột. Các thành phần dinh dưỡng chính trong sữa bột nguyên chất bao gồm:

  1. Protein: Sữa bột nguyên chất chứa các loại protein cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể, bao gồm cả protein cao cấp như casein và whey protein.

  2. Carbohydrate: Sữa bột cũng cung cấp cho cơ thể các loại carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày, bao gồm đường và lactose.

  3. Chất béo: Sữa bột có chứa chất béo cần thiết cho sự phát triển và chức năng của não bộ, các tế bào và các cơ quan khác trong cơ thể.

  4. Vitamin và khoáng chất: Sữa bột cung cấp một số loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể, bao gồm canxi, vitamin D, vitamin A và vitamin B12.

  5. Chất xơ: Sữa bột cũng chứa một số lượng chất xơ, giúp duy trì sức khỏe đường ruột và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.                                                         Tuy nhiên, những thành phần dinh dưỡng này có thể khác nhau tùy vào thương hiệu và nguồn gốc của sữa bột nguyên chất.

CÔNG TY TNHH SỮA BIOFOODS
Địa chỉ: 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. HCM
MST: 0318176848
Hotline: 0819005445
Tin mới nhất
Kết nối chúng tôi
Bản quyền @ 2024 Biofoods
Liên hệ ngay với chúng tôi!
Xin chào! Chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?
Gọi ngay cho chúng tôi!